กระเทียมช่วยในเรื่องผิวหนังได้

โรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในประเทศไทย คือ กลากและเกลื้อน เพราะสภาพอากาศร้อนชื้น ทำให้เชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเติบโตได้ดี กลากจะมีลักษณะเป็นผื่นวงกลมหรือวงแหวน มีขอบเขตชัดเจน อาจมีขุยหรือสะเก็ดที่ขอบผื่นด้วย สามารถขึ้นได้ทั่วร่างกาย ส่วนเกลื้อนลักษณะผื่นเป็นวงกลมสีน้ำตาลหรือขาว มีขุยหรือสะเก็ดบางที่ผื่น มักขึ้นเฉพาะส่วนบนของร่างกาย เช่น แขน คอ หลัง เป็นต้น กลากและเกลื้อนเป็นโรคที่สามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้ผ่านการใช้ของร่วมกับผู้ป่วย โดยทั่วไปแล้วโรคเกลื้อนจะมีความรุนแรงน้อยกว่า แต่โรคทั้งสองชนิดสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาทา แต่สำหรับ ผู้ที่ต้องการใช้วิธีธรรมชาติ กระเทียมคือตัวช่วยที่สามารถบรรเทา โรคผิวหนังสองชนิดได้ดี

กระเทียมมีฤทธิ์ต้านเชื้อราก่อโรคกลากทั้งในคนและสัตว์ ข้อมูลจากสำนักงานข้อมูลสมุนไพรเผยว่า สารสกัดกระเทียม มีฤทธิ์ต้านเชื้อราก่อโรคกลากทั้งสี่ชนิด ได้แก่ E. floccosum, M. canis, M. gypseum, T. mentagrophytes นอกจากนี้ยังรายงานผลการศึกษาเรื่องการใช้สารสกัดจากกระเทียมรักษาโรคกลากที่ง่ามนิ้วหรือฝ่าเท้าโดยศึกษาในผู้ป่วย 34 คน ผู้ป่วยทุกคนใช้ครีมที่สกัดจากกระเทียมมีความเข้มข้นร้อยละ 0.4 ของน้ำหนัก พบว่าผู้ป่วย 27 คนหายภายใน 7 วัน ส่วนผู้ป่วยจำนวนที่เหลือต้องรักษาต่อจึงจะหาย ทั้งนี้ไม่พบการ เกิดโรคใน 90 วันหลังการรักษา

สารอัลลิซินในกระเทียมยังทำลายเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ (Herpes) สาเหตุของโรคเริม และกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินเทอร์เฟียรอน (Interferon) ซึ่งเป็นโปรตีนธรรมชาติที่สร้างขึ้นในร่างกายของเราเพื่อต่อสู้กับไวรัส ทั้งนี้ การใช้สมุนไพรรักษาโรคผิวหนังนั้นใช้ระยะเวลา ค่อนข้างนาน และเมื่อหายแล้วก็ต้องใช้ยาต่อไปอีกสักพัก พร้อมกันนี้ต้องมีความสม่ำเสมอในการใช้ยาด้วย เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด

สยบกลากเกลื้อนด้วยกระเทียม ตำกระเทียมพอแหลกหรือฝานกระเทียมเป็นชิ้นบาง นำมาทาบริเวณผิวหนังที่เป็นกลากเกลื้อนทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ทาต่อเนื่องจนกว่าจะหาย

สูตรรักษาเชื้อราที่เล็บ

กระเทียมมีสารฆ่าเชื้อราซึ่งสามารถรักษาโรคเชื้อราที่เล็บได้ โดยนำกระเทียมผสมกับน้ำมันมะกอกเพื่อเสริมประสิทธิภาพการรักษา

ส่วนผสม

 • กระเทียมสด 4 กลีบ
 • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ปั่นกระเที่ยมให้ละเอียดเข้ากันด้วยเครื่องปั่น

วิธีใช้

 • ทาส่วนผสมบนเล็บ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ให้สะอาด ทำเป็นประจำทุกวัน

กระเทียมเยียวยาเท้าป่วย

นอกจากฆ่าเชื้อราที่เล็บได้แล้ว กระเทียมยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคผิวหนังและกำจัดกลิ่นได้ ดังนั้นใครที่มีปัญหากลิ่นเท้าหรือต้องสวมรองเท้าทั้งวันจนรู้สึกคันหรืออับชื้น สามารถกระเทียมมาบรรเทาอาการได้

ส่วนผสม

 • กระเทียมสดบุบพอแตก 5 กลีบ
 • น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ 2-3 หยด
 • น้ำอุ่น
 • อุปกรณ์
 • อ่างล้างเท้า 1 อ่าง

วิธีทำ

 1. ใส่น้ำอุ่นครึ่งอ่าง
 2. หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไป
 3. นำกระเทียมใส่ในอ่างน้ำ
 4. แช่เท้าในอ่างน้ำประมาณ 15 นาที จากนั้นซับให้แห้ง